Ra mắt triển lãm các mẫu xe mới không gây khí phát thải ra môi trường tại California 2016, với sự tham gia của tất cả các hãng xe hơi lớn như Toyota Mirais, Honda Claritys, và Hyundai Tucson FCEVs ,… Nhân ngày kỷ niệm 50 năm của nhiên liệu hydro (1966 GM Electrovan) , Chevrolet cho ra mắt dòng xe bán tải quân sự Colorado ZH2 chạy bằng tế bào năng lượng hydro, chỉ cần nguồn điện ban đầu và nước là có thể duy trì hoạt đặc biệt hữu ích với nơi khan hiếm nước như trên chiến trường.

Chevrolet Colorado ZH2

Chevrolet Colorado ZH2 - Tạm biệt ô nhiễm không khí 1

Colorado ZH2 được thiết kế với kích thước lốp xe 37-inch trên bánh xe beadlock 17-inch chủ yếu được tạo bởi các sợi carbon Kevlar cốt thép. Ẩn dưới nắp capo là các đơn vị tế bào nhiên liệu có thể sản xuất 25 kW điện liên tục, công suất tối đa 50 kW. Điều đặc biệt nó cũng tạo được ra nước (hơi nước trong không khí).
Chevrolet Colorado ZH2 - Tạm biệt ô nhiễm không khí 2

Bộ tế bào nhiên liệu 94-kW đi cùng một mô-tơ điện 177 mã lực dẫn động cầu trước và sau. Như vậy có thể thấy với một hệ thống dẫn động 2 cầu thì tốc độ hoạt động giới hạn ở mức 96km/h, phạm vi hoạt động trên 200km với 4,2 kg khí hydro được lưu trữ trong ba thùng hình trụ ở mặt trước của xe. Trong khi hoạt động, Colorado ZH2 có thể sản xuất 2 lít nước mỗi giờ. Để nạp đầy hydro phải có một nguồn cao áp bơm trong 3-5 phút, tuy Chevrolet có thể trang bị hệ thống điện phân nước thành nhiên liệu nhưng không thể tạo được động cơ vĩnh cửu cho xe. Chevrolet có bảo vệ bản quyền tên “HYDROTEC” để tạo hydro cho hệ thống truyền lực Ecotec. Có thể hệ thống điện phân này sẽ được sử dụng trên xe của hãng, hoặc trên các sản phẩm đóng vai trò nguồn năng lượng phụ để các nhà sản xuất máy bay hoặc các máy bay không người lái trong quân đội sử dụng.

Chevrolet Colorado ZH2 - Tạm biệt ô nhiễm không khí 3
Với đặc tính tạo ra rất ít tiếng ồn và hiệu quả vận hành tốt, năm tới những chiếc Colorado ZH2 đầu tiên sẽ được bổ sung cho quân đội, và sau đó nó sẽ được nghiên cứu để phát triển cho xe tăng.

Chúng ta hãy cùng chờ đợi một phiên bản thương mại động cơ Hydro của Chevrolet trong tương lai gần. Còn hiện tại bạn có thể tìm hiểu mẫu xe bán tải Colorado mới nhất 2017  tại Chevrolet Thăng Long, xe chạy dầu thôi chứ không biết khi nào hệ thống nhiên liệu sạch mới đến tay người tiêu dùng Việt Nam.

Bình chọn bài viết