Điểm mù xe ô tô theo đúng nghĩa đen tức là điểm mà bạn không thể quan sát được dù là trực tiếp hay qua gương hỗ trợ, vì vậy cần phải nắm hết các vị trí điểm mù để xử lý tốt nếu gặp tình huống khẩn hoặc phòng tránh tai nạn xảy ra. Đối với các dòng xe khác nhau thì điểm mù xuất hiện khác nhau vì vậy trước tiên hãy điều chỉnh gương chiếu hậu tốt nhất trước khi lái xe.

Điểm mù xe ô tô và 4 điều nên biết để khắc phục phòng tránh tai nạn 1

Tư thế ngồi không ổn định cũng là một nguyên nhân khiến phạm vi các điểm mù cũng sẽ thay đổi.

4 vị trí điểm mù xe ô tô thường gặp

Điểm mù của gương chiếu hậu

Khi có xe khác ở bên phải và bên trái xe mà không nằm trong vùng phản chiếu của gương chiếu hâu bên hông, người lái sẽ không thể nhìn thấy qua gương. Sẽ rất nguy hiểm nếu người lái bất thình lình chuyền làn khi nghĩ rằng đường đang trống.

Điểm mù xe ô tô và 4 điều nên biết để khắc phục phòng tránh tai nạn 2

Hãy chuyển hướng từ từ khi xe đỏ đã rơi vào điểm mù của xe màu lam

Khắc phục: Trên một số dòng xe hiện đại, nhà sản xuất đã trang bị hệ thống cảnh báo điểm mù. Khi kích hoạt, hệ thống sẽ quét ra-đa và đưa ra tín hiệu cảnh báo trên gương chiếu hậu nếu phát hiện xe phía sau rơi vào “điểm mù”. Với xe không trang bị, khi chuyển làn, người lái phải quan sát cả trong gương và bằng mắt rồi mới chuyển hướng một cách từ từ.

Điểm mù phía sau của xe ô tô

Điểm mù này chính là khoảng không gian ở phía cửa sau không thể quan sát bằng mắt thường cũng như qua gương hậu. Phạm vi của điểm mù này khá lớn. từ ngay sau xe và kéo dài đến vài mét. Đây cũng là nguyên nhân của nhiều tai nạn lùi xe phải trẻ em hoặc va vào cột, đá tảng…

Điểm mù xe ô tô và 4 điều nên biết để khắc phục phòng tránh tai nạn 3

Nếu xe không có camera lùi thì em bé này đang rơi vào điểm mù sau xe rất nguy hiểm

Để khắc phục, đơn giản nhất là xe nên có trang bị camera lùi hoặc cảm biến lùi. Với xe không có các thiết bị này, người lái cần kiểm tra phạm vi lùi trước khi lái xe. Ở khu vực có dân cư, cần đảm bảo lùi xe không có trẻ em đi vào phạm vi lùi bằng cách nhờ người quan sát.

Điểm mù của 2 cột trước xe

Dù 2 cột trước của ôtô quan sát từ vị trí lái khá nhỏ nhưng nó vẫn tạo ra những điểm mù tùy theo góc đánh lái.

Điểm mù xe ô tô và 4 điều nên biết để khắc phục phòng tránh tai nạn 4

Cách khắc phục đơn giản nhất là người lái nên nghiêng đầu để quan sát mỗi khi chuyển hướng. Ở góc cua tay áo không có gương cầu cảnh báo bên đường, nên bấm còi mỗi khi vào cua.

Điểm mù phía trước của xe ô tô

Vẫn có những điểm mù cố định ở ngay sát xe bạn, đặc biệt với loại xe SUV có thiết kế gầm cao. Xe có gầm cao giúp người lái quan sát phía trước tốt nhưng capo cao cũng làm gia tăng phạm vi điểm mù phía mũi xe.

Điểm mù xe ô tô và 4 điều nên biết để khắc phục phòng tránh tai nạn 5

Khắc phục: Những điểm mù dạng này thường gây nguy hiểm khi điều khiển xe chậm, ở khu dân cư có trẻ em. Vì vậy, người lái cần quan sát vùng an toàn trước khi chuyển hướng hay di chuyển xe. Với người chuyển từ xe sedan sang SUV cũng cần tập thay đổi cảm nhận điểm mù giữa 2 loại xe này.

Như vậy thông thường nhất bạn sẽ biết được vị trí 4 điểm mù này, tuy nhiên vị trí các điểm mù khác nhau trên các dòng xe, ví dụ xe sedan thấp hơn SUV vì thế hãy đảm bảo rằng bạn đang nắm rõ vị trí điểm mù trên xe của mình. Lưu ý rằng quan sát là một chuyện nhưng bạn cũng phải chủ động để không đi vào điểm mù của xe ô tô khác vì biết đâu người khác chưa được đọc bài này.

Bình chọn bài viết