Trong vòng vài tháng trở lại đây khi lượng xe ô tô Van 2 chỗ được tiêu thụ mạnh tại Việt Nam, trên trang vietnamnet đã có bài đánh giá về việc mua xe ô tô van 2 chỗ khiến người tiêu dùng hoang mang. Nếu bạn vẫn đang băn khoăn trước ý định mua mẫu xe đình đám này hãy cùng vietnamchevrolet minh oan cho Kia Morning Van và Chevrolet Spark Van.

Hoàn toàn đúng khi nói “Tiền nào của ấy”

Xin trích lại đoạn đánh giá ô tô van 2 chỗ

Mấy năm trở lại đây, dòng ô tô Van được nhiều người dân lựa chọn do có giá thành rẻ và lệ phí trước bạ thấp. Ô tô Van tập trung chủ yếu ở hai dòng là Kia Morning và Chevrolet Spark.

Kia Morning Van có kiểu dáng tương tự như chiếc Morning 4 chỗ thông thường. Nhưng thực chất nó lại là chiếc xe bán tải chỉ với 2 chỗ ngồi phía trước với dung tích khoang chứa đồ khá rộng rãi, tiện lợi.

Phản pháo bài

Kia Morning Van được bán tại thi trường Việt Nam qua hai hình thức: Nhập khẩu từ Hàn Quốc thông qua các công ty kinh doanh ô tô và lắp ráp. Giá bán hiện nay của Kia Morning Van chỉ từ trên 300 triệu đồng.

Dòng thứ hai là Chevrolet Spark. Đây thực ra là phiên bản update của Matiz đã quen thuộc từ lâu. Cũng giống như Kia Morning Van, Spark Van là chiếc xe bán tải chỉ với 2 chỗ ngồi phía trước, khoang sau không có ghế và chỉ dùng để chứa đồ. Giá bán hiện tại của Chevrolet Spark Van là trên 200 triệu đồng, một cái giá quá hấp dẫn đối với một chiếc xe hơi tại Việt Nam.

Do có giá thành rẻ nên ô tô Van bán khá chạy tại Việt Nam trong vài năm qua.

Như bạn đã thấy, đây là dòng xe 2 chỗ nên việc thiết kế giảm đi phân nửa ghế ngồi và không gian nội thất phía sau thay bằng khoang chở hàng đã giúp giá thành của xe ô tô van giảm mạnh. Có điều về thực tế động cơ và nhưng tiện nghi đi kèm hoàn toàn tương tự như những mẫu 5 chỗ cùng kích cỡ. Vì thế mục tiêu khách hàng nhắm tới của 2 mẫu xe này là:

  • Chỉ cần 2 người có thể trên xe khi đi lại
  • Thường xuyên phải chở hàng hóa phục vụ cho công việc.
  • Đảm bảo nhỏ gọn, cơ động khi di chuyển trong khu vực nhỏ, hẹp nhất là trong nội thành.
  • Quan trọng nhất là giá xe Spark 2 chỗ và Kia Van rẻ nhất hiện nay (giá xe, phí đăng kí đều được ưu đãi).
  • Giá thành thấp đồng nghĩa với việc khi bán lại nếu bạn muốn lên đời xe số tiền hao hụt không quá lớn.

Việc bài báo nói “không ít người sau khi mua ô tô Van được hỏi đã cho rằng đó là một sai lầm” có phần không chính xác, vì trước khi bỏ ra một số tiền lớn để mua xe người tiêu dùng đã phải tính toán rất kỹ so với thu nhập khiêm tốn của mình. Nếu muốn chở thêm số người thì sẽ phải tính toán ngay từ đầu, hoặc bạn có thể “lên đời cho xế”. Nhìn lại một số ghi nhận:

“Gia đình không có nhiều tiền nên cũng đang tính mua cho bà xã một chiếc Kia Morning bán tải đi làm tiện tránh mưa nắng, lúc cần thì 2 vợ chồng vẫn có thể cùng nhau vi vu phố phường. Nhưng mua ô tô mà chỉ chở được 2 người thì thấy nó “sao sao”. Mang tiếng nhà có ô tô mà lúc cần đi 3 người trở lên thì lại phải gọi taxi hoặc thuê xe ngoài, thấy cũng bất tiện”, anh Hưng, một người đang định mua một chiếc ô tô Van băn khoăn.

Hay như của một chị “nhồi nhét” quá số người quy định (đến xe máy còn bị phạt nữa là)

Chị Hương ở Hà Nội cũng “khóc dở mếu dở” vì trót mua ô tô Van, cho biết: “Tôi mới bị CSGT xử phạt vì chở quá số người quy định. Buổi trưa mấy chị em trong cơ quan rủ nhau đi ăn, nghĩ từ cơ quan ra chỗ nhà hàng không bao xa, khu vực này mọi ngày cũng không có CSGT nên chủ quan chở thêm hai người nữa. Ai ngờ đúng vào hôm CSGT chốt ở gần nhà hàng, kiểm tra xe thì thấy chở quá 2 người so với quy định, thế là bị phạt gần 1 triệu đồng”.

Và đương nhiên bất kể xe cơ giới nào làm thay đổi kết cấu của xe mà cụ thể là xe Spark Van hay Kia Morning Van đều bị xử phạt nặng.

Khi quyết định mua xe ô tô van 2 chỗ thì người mua phải xác định được những bất tiện trên, tuy nhiên không thể phủ nhận những cái lợi mà 2 dòng xe này mang lại.

Phản pháo bài “Khóc dở mếu dở khi mua ô tô van 2 chỗ”
4/5 (80%) 1 phiếu